ดูอนิเมะ

ดูอนิเมะ เป็นอย่างไร?? สำหรับสาวก การ์ตูน ทั้งหลายทั้งผอง คงรู้จักคำนี้ดีอยู่แล้ว (รู้จักดีกว่าเรื่องเรียนอีก – -“) แต่บางคนที่เป็นเด็ก ตั้งอกตั้งใจเรียน (นิดนึง) หรือ มิได้พึงพอใจ กร์ตูน ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ หรือ ทางทีวี คงยังไม่เคยรู้ ด้วยเหตุดังกล่าวเพื่อทุกคน อะนิเมะ (「アニメ」 anime ) เป็นคำภาษาญี่ปุ่น ที่มาจากภาษาอังกฤษ ว่า แอนิเมชั่น (animation) ซึ่งมาจาก ภาษาฝรั่งเศส อะนิเมะ (animé) รวมทั้งจากภาษาละติน แสดงว่าเคลื่อนไหว หรือภาพเคลื่อนไหว แต่ความหมาย เปลี่ยนจนเป็นคำเฉพาะ ดูอนิเมะ

ของภาษาประเทศญี่ปุ่น แปลว่า ภาพยนต์การ์ตูน ข้างนอกญี่ปุ่น อะนิเมะ หมายคือภาพยนตร์ การ์ตูน เชื้อชาติประเทศญี่ปุ่น ซึ่งโดยมาก มีลักษณะทาง ศิลป์ผิดแผกแตกต่าง กับภาพยนตร์ การ์ตูน จากแหล่งอื่นๆ

อะนิเมะ จำนวนมาก จะวาดขึ้นด้วยมือ แต่ว่าปัจจุบันนี้ มีการนำคอมพิวเตอร์ มาช่วยสร้าง อะนิเมะอย่างล้นหลาม อะนิเมะโดยมาก สร้างขึ้นเพื่อให้ความเพลิดเพลิน ราวกับภาพยนตร์ ดูอนิเมะ โดยมีแนวเรื่องนานัปการ และก็ครอบคลุม แนววรรณกรรม แทบทุกแนว อะนิเมะโดยมาก ถูกสร้างขึ้นเป็นตอนๆเพื่อฉายทางโทรทัศน์ ส่วนหนึ่งถูกผลิตเป็นภาพยนตร์ การ์ตูนเรื่องยาว

เพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ และอีกส่วนหนึ่ง ถูกทำเป็นตอนๆเพื่อขายตรง ในต้นแบบดีวีดี วีซีดี หรือวีดิโอ ดูมีการทำ ตอนเฉพาะ ที่เรียกว่า โอวีเอ อะนิเมะ หลายเรื่องถูกดัดแปลง มาจากมังงะ นอกจากนี้ ยังมีอะนิเมะ ที่ถูกนำไปปรับเปลี่ยน เป็นละครที่ออกอากาศทางทีวี อีกด้วย JOKER GAMING

อนิเมะ หรือ อนิเมะ (ญี่ปุ่น: アニメ โรมาจิ: anime ทับศัพท์: อนิเมะหรือ อนิเมะ) หมายถึง สื่อเนื้อหาภาพเคลื่อนไหวที่วาดด้วยมือหรือใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกจากประเทศญี่ปุ่น. ดูอนิเมะ คำว่า อนิเมะ เป็นคำภาษาประเทศญี่ปุ่น (アニメ) ที่ดัดแปลงแก้ไขมาจากคำภาษาอังกฤษว่า แอนิเมชั่น (animation) ซึ่งมาจาก ภาษาฝรั่งเศส อานีเม่ (animé) มีความหมายว่าขยับเขยื้อน หรือภาพเคลื่อนไหว แต่ว่าได้เปลี่ยนความหมายจนถึงเป็นคำเฉพาะของภาษาประเทศญี่ปุ่น

ที่ใช้สื่อถึงสื่อภาพยนตร์การ์ตูน (animated media) ทุกต้นแบบ ข้างนอกญี่ปุ่น อนิเมะเป็นภาพยนตร์การ์ตูนสัญชาติญี่ปุ่น หรือภาพยนตร์การ์ตูนที่มีลักษณะของเอกลักษณ์ทางศิลปะราวกับภาพยนตร์การ์ตูนที่ผลิตขึ้นในญี่ปุ่น อนิเมะโดยมากจะวาดขึ้นด้วยมือ แม้กระนั้นปัจจุบันนี้มีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างอนิเมะอย่างมากมาย. ส่วนมากแล้ว อนิเมะเป็นสื่อที่สร้างขึ้นเพื่อความสนุกสนานเหมือนภาพยนตร์ โดยมีเรื่องราวที่ดัดแปลงแก้ไขมาจากวรรณกรรมประเภทต่างๆในขณะที่เป็นนวนิยาย หรือจากสื่อหนังสือการ์ตูนมังงะ ดูอนิเมะ

ซึ่งทำให้อนิเมะมีเนื้อเรื่องที่หลากหลายและครอบคลุมแนววรรณกรรมเกือบทุกจำพวก รวมไปถึงชนิดสื่ออนาจาร. อนิเมะมักถูกสร้างขึ้นเป็นตอนๆเพื่อฉายทางโทรทัศน์เป็นรายสัปดาห์ ส่วนหนึ่งส่วนใดถูกสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาวเพื่อฉายในโรงหนัง แล้วก็อีกส่วนใดส่วนหนึ่งถูกผลิตเป็นตอนๆเพื่อMLMในต้นแบบดีวีดี วีซีดี หรือวีดิโอ ซึ่งเป็นการทำตอนเฉพาะที่มิได้ออกอากาศ เรียกว่า โอวีเอ (Original Video Animation)

แล้วก็ปัจจุบันนี้ก็มีเนื้อหาที่เผยแพร่โดยตรงผ่านอินเทอร์เน็ต เรียกว่า ONA (Original Net Animation) ด้วย. นอกจากนั้นยังมีอนิเมะที่ถูกนำไปดัดแปลงแก้ไขเป็นละครโทรทัศน์อีกด้วย. ปัจจุบันมีปริมาณอนิเมะที่ถูกสร้างในประเทศประเทศญี่ปุ่นราว 500 เรื่องต่อปี.

ความเป็นมา

ญี่ปุ่นเริ่มผลิตภาพยนตร์แอนิเมชั่นในเชิงการค้าตั้งแต่ปี คริสต์ศักราช 1917 แม้กระนั้นภาพลักษณ์ในฐานะสื่อสำหรับเด็กของภาพยนตร์การ์ตูนทำให้การเปิดเผยแพร่ยังมีอยู่อย่างจำกัดจำเขี่ย และก็แผ่นดินไหวใหญ่ในที่ราบคันโตเมื่อ ปี 1923 ทำให้สตูดิโอและก็งานในยุคเดิมถูกทำลายไปจำนวนมาก. การ์ตูนอนิเมะเรื่องยาวเรื่องแรกหมายถึงโมโมทาโร่ อุไม่โนะเคยชินเปอิ (桃太郎 海の神兵) หรือ โมโมทาโร่ ทหารเทพที่ท้องทะเล

ซึ่งถูกทำขึ้นโดยราชกองทัพเรือของจักรวรรดิ์ญี่ปุ่น ในปี คริสต์ศักราช 1944 เพื่อใช้ในการโฆษณาชวนเชื่อในระหว่างการรบ. พอเพียงถึงสมัยหลังสงครามความชื่นชอบในรูปภาพยนตร์แอนิเมชั่นก็ได้รับการฟื้นฟูเป็นลำดับ. จวบจนกระทั่งในทศวรรศที่ 1960 นักสร้างแอนิเมชั่นอย่าง เทะซิกะ โอซามุ ได้เริ่มต้นแนวทางสำหรับในการสร้างหนังการ์ตูนในญี่ปุ่น โดยการเรียนเอาอย่างวิธีของนักทำแอนิเมชั่นของดิสนีย์รวมทั้งคิดหาทางลดความยุ่งยากแล้วก็ค่าใช้สอยลง.

ผลงานของโอซามุได้รับความนิยมแพร่หลายไปนอกประเทศญี่ปุ่น และได้รับฉายอีกทั้งในอเมริกาแล้วก็ประเทศในยุโรปหลายเรื่อง. พอถึงท้ายปี 1970 ภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่นได้พัฒนาเอกลักษณ์ตัวขึ้นกระทั่งสามารถแบ่งออกมาจากภาพยนตร์การ์ตูนของอเมริกาได้อย่างเห็นได้ชัด. ในทศวรรษที่ 1980 อนิเมะเป็นที่นิยมกว้างใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น

ทำให้ธุรกิจการสร้างอนิเมะเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมทั้งในทศวรรษที่ 1990 และ 2000 กิตติศัพท์ของอนิเมะได้แพร่ไปยังนอกญี่ปุ่น พร้อมๆกับการขยายตัวของตลาดอนิเมะนอกประเทศสำหรับผู้ที่ติดอกติดใจ.

คำศัพท์

“อนิเมะ” (アニメ) เป็นตัวย่อของ アニメーション ซึ่งเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาอังกฤษ (สังเกตได้ว่าเขียนเป็นคะตะขานะ) “แอนิเมชัน” (animation) ซึ่งหมายความถึงภาพยนตร์การ์ตูน คำทั้งคู่คำนี้สามารถใช้แทนกันได้ในภาษาญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามรูปย่อเป็นที่ชื่นชอบใช้มากกว่า คำว่า “อนิเมะ” มีขอบเขตกว้างครอบคลุมภาพยนตร์การ์ตูนทั้งหมด ไม่จำกัดอยู่ที่แนวหรือรูปแบบของภาพยนตร์การ์ตูนอะไรก็ตาม

“เจแปนิเมชัน” (Japanimation) ซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการผสมคำว่า “เจแปน” (Japan) กับ “แอนิเมชัน” เป็นคำอีกคำที่มีความหมายเสมือน “อนิเมะ” คำนี้นิยมใช้กันมากมายในทศวรรษที่ 1970 แล้วก็ 1980 แม้กระนั้นมีหญิงรับใช้ลดลงตั้งแต่ปี 1990

และก็หมดความนิยมลงก่อนกลางทศวรรษที่ 1990 ในขณะนี้คำนี้ถูกใช้อยู่แค่ในประเทศประเทศญี่ปุ่นเพื่อแบ่งแยกระหว่างภาพยนตร์การ์ตูนทั่วๆไป (ซึ่งชาวญี่ปุ่นเรียกรวมๆว่า “อนิเมะ”) รวมทั้งภาพยนตร์การ์ตูนที่ผลิตภายในประเทศ

ปัจจุบันนี้คนประเทศไทย นิยมการ์ตูนญี่ปุ่น เป็นอย่างมาก พวกเรามาดูกันนะครับว่า อนิเมะ ฉายในโรง เรื่องดังจะเกิดเรื่องไหนกัน

อนิเมะ คือ

โดยเดี๋ยวนี้ อนิเมะ ที่ฉายใน โรงภาพยนตร์ นับได้ว่ามีปริมาณ อนิเมะ ที่มากขึ้นกว่า อดีตกาลอย่างใหญ่โต แล้วก็ผู้ชม ในตอนนี้นั้นก็หันไปดู อนิเมะภาพยนตร์ ในโรงหนังมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้ กำเนิดกระแส the movie หรืออนิเมะ ฉายในโรง ก่อนจะมา ให้มองตามธรรมดา

โดย anime ในตอนนี้นั้นถือได้ว่า มีการ์ตูน ให้รับชม อยู่อย่างมากแต่วันนี้เรา จะมาเอ๋ยถึง การ์ตูนเรื่องทุ่งนารูโตะ ด้วยเหตุว่าจะมีแบบอย่างของ the movie ที่มีเนื้อหา แทรกกับใจความหลัก เข้ามาอยู่บ้างโดยผู้ชม ที่ชอบใจในการ์ตูน ที่นารูโตะนั้น บางทีก็อาจจะมอง the movie หรือไม่มอง the movie ก็ได้

เพราะเรื่องราว ในโรงหนังนั้น จะไม่ค่อย ก่อให้เกิดผลกระทบ ต่อเรื่องราวจริง มากแค่ไหน แม้กระนั้นถ้าหาก ใครเป็นแฟนตัวยงนั้น ก็อาจจะต้องการจะมอง ในโรงด้วย โดยในการ์ตูน ที่นารูโตะนั้น จะมี the movie ที่ฉายในโรง มากถึง 12 เรื่องร่วมกัน รวมทั้งเรื่องล่าสุดนั้น

เป็นเรื่อง ที่นารูโตะวายุสลาตันเดอะมูฟวี่ โดยภาพยนตร์หัวข้อนี้ ออกฉายช่วงวันที่ 4 เดือนสิงหาคมปี 2550 ณ ประเทศญี่ปุ่น โดยหนังประเด็นนี้ กวาดเงินรางวัลทั้งโลก มากกว่า 400 ล้านบาท ถือได้ว่าเป็น การ์ตูนอนิเมะ ที่ทำเงินรายได้ ทั่วโลกมากมายเป็นอย่างมาก

เพราะว่า การ์ตูนประเด็นนี้ เรียกได้ว่าเป็น เสี้ยวของอนิเมะ ที่นารูโตะเลยก็ว่าได้ โน่นจึงถือ ได้ว่านารูโตะ เป็นการ์ตูน ที่บรรลุเป้าหมาย ทั่วโลกอย่างมาก และไม่มีคนใด ในบ้านเรา ไม่รู้เลย ด้วยการ์ตูน เรื่องท้องนารูโตะนั้น จะเอ่ยถึง เกี่ยวกับหมู่บ้านนินจา ที่มีมนตร์ อาคมแตกต่าง ออกไปตาม แต่ละตระกูล

ซึ่งแต่ละ เชื้อสายนั้น ก็จะมีความรู้ ที่เก่งกล้า กันออกไป ไม่เสมือนๆกันเลย โดยในหมู่บ้าน นินจานั้น ก็จะแบ่งออก เป็นภูมิภาค ต่างๆซึ่งภูมิภาคหลัก นั้นจะมีภูเขานี้ เป็นผู้ดูแล ชุมชน แล้วก็ถือว่าเป็น เป็นตัวละครหลักของการ์ตูนเรื่องนี้ เลยก็ว่าได้ แท็บเล็ตน่าใช้

 

Homepage

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...