Documentary สารคดี

Documentary สารคดี เทรนด์โลกมาแรง ระเบิดสมองคนดู รัฐบาลไม่ค่อยผลักดัน หนังฮอตได้รับความนิยมในกระแสที่ถาโถมเข้าโรง หวังโกยเงินจากแฟนหนังทั่วโลก ส่วนใหญ่เลยจะเป็นหนังแนวซุปเปอร์ฮีโร่ หนังทุนสูงมากมายก่ายกอง ย้ำยกซุป’ตาร์ดังระดับนานาชาติ ขายชื่อเสียงผู้กำกับดังๆแนวรักโรแมนติกยังขายดิบขายดี หนังผีตามหลอกก็ยังโอเค แนวไซไฟก็ไปได้ดีอยู่ หรือหนังแอ็กชั่นฆ่าไม่ตายบู๊ผลาญ คนยังชอบแยะ ยังมีหนังอีกหมวดหนึ่ง เป็นหนังสารคดี ที่ได้รับความนิยมเยอะขึ้นเรื่อยๆๆอย่างชัดเจน จากปริมาณโรงภาพยนต์ที่มากขึ้นๆเปิดโอกาสฉาย หรือจากเทศกาลหนังดังระดับนานาชาติ Documentary สารคดี หมวดหนังสารคดีก็ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆด้วย

ในสมัยก่อนที่ไทย มีกลุ่มผู้กำกับหนังสารคดีจำนวนหนึ่ง ที่ทำๆออกมาสม่ำเสมออยู่ แต่กลุ่มของผู้คนมองไม่ค่อยเป็นที่นิยมในวงกว้างนัก แม้กระนั้นตอนนี้หนังสารคดีในไทย มีแนวโน้มที่ดีมากขึ้นได้หลายปีมาแล้ว ต้องย้อนไปเมื่อ 7 ปี ที่หนังสารคดีต่างประเทศ ได้นำเข้ามาฉายที่ไทยอย่างเป็นจริงเป็นจัง ทำให้กรุ๊ปแฟนหนังสารคดีมากเพิ่มขึ้นๆอย่างชัดเจน โรงหนังค่ายใหญ่ๆก็ยินดีจัดโรงให้ฉายเพิ่มมากขึ้นๆเพราะเหตุว่าหนังสารคดีหลายเรื่องโกยเงินได้เยอะ บางเรื่องต้องใจมากมายๆมีกระแสแรงมากยิ่งกว่าหนังทั่วไปด้วย

ค้นลึกเจ้าแม่หนังสารคดีประเทศไทย

เป็นผู้ก่อตั้งหนังสารคดีต่างถิ่น ให้เติบโตถึงที่กะไว้ไทย ก็จำต้องยกให้ ดา บุตรสาว ผลิตผลการพิมพ์ ผู้บริหารจาก ด็อกคิวเมนทารีคลับ Documentary สารคดี หรืออีกฉายา เจ้าแม่หนังสารคดีที่เมืองไทย ที่ขยันหาหนังสารคดีจากทั้งโลก มาให้แฟนหนังชาวไทยได้ดูกันมามากยิ่งกว่า 7 ปีแล้ว ได้ให้สัมภาษณ์อย่างเป็นจริงเป็นจัง กับหรรษาไทยรัฐออนไลน์ ดังนี้

พี่ดาเริ่มสนใจการดูหนังเอาจริงเอาจังเมื่อไร? “ตอน ม.ปลาย ดูหนังมาเรื่อยๆสนิทกับพี่ชายที่บ้าหนัง พวกเราเลยเริ่มดูหนังตามด้วย ดูไปเรื่อยๆในตอนนั้นมีนิตยสารชื่อ หนังรวมทั้งวิดีโอ, Fimeview ฯลฯ อ่านแล้วสาแก่ใจ เปิดโลกมากมายๆโลกพวกเรามีหนังแนวอย่างนี้ด้วยเหรอ”

แนวทางเลือกหนังสารคดีต่างชาติ มาฉายที่ไทย? “มองไปเรื่อยๆหนังตามเทศกาลหนังต่างๆหรือพวกบริษัทภาพยนตร์ต่างๆก็จะส่งมาให้พวกเรา ก็เลือกหนังที่ตรงจริตตัวเอง หรือเป็นหนังที่ตั้งประเด็นบ้าง” หนังแต่ละเรื่อง ซื้อมาแพงมั้ย? “หลักแสน ราคาไม่แพงจ้ะ หากซื้อหลายเรื่องเยอะมากๆเป็นแพ็กก็จะได้ถูกลงด้วยจ้ะ”

Documentary สารคดี

Mosquito State (2020)

เรื่องย่อ : ริชาร์ด โบค้าง นักวิเคราะห์ข้อมูลของ วอลล์สตรีท มองเห็นต้นแบบที่เป็นลางไม่ดี แบบจำลองคอมพิวเตอร์ของเขามีความประพฤติเปลี่ยนไปจากปกติ เหมือนกันกับฝูงยุงที่แพร่พันธุ์ในอพาร์ตเมนต์ของเขา ซึ่งเป็นการระบาดที่ส่งผลต่อการล่มสลายทางจิตใจของเขา ริชาร์ด โบติดอยู่ นักวิเคราะห์ข้อมูลของ วอลล์สตรีท ที่สันโดษในเพนต์เฮาส์ที่เข้มงวดซึ่งแลเห็น เซ็นทรัลปาร์ค มองเห็นแบบที่เป็นลางไม่ดี แบบจำลองคอมพิวเตอร์ของเขาดำเนินการผิดปกติ เช่นเดียวกับฝูงยุงที่สืบพันธุ์ในอพาร์ตเมนต์ของเขา ซึ่งเป็นการระบาดที่มีผลต่อการล่มสลายทางจิตใจของเขา

สิงหาคม 2550 ริชาร์ด โบค้าง นักวิเคราะห์ข้อมูลในวอลล์สตรีทที่สันโดษในเพนต์เฮาส์ที่เคร่งขรึมของเขามองเห็นต้นแบบที่เป็นลางไม่ดี: แบบจำลองคอมพิวเตอร์ของเขาทำงานแตกต่างจากปกติ เหมือนกับฝูงยุงที่ขยายพันธุ์ในอพาร์ตเมนต์ของเขา การระบาดที่มีผลต่อจิตใจของเขาล่มสลาย

The End of the Storm (2020)

เรื่องย่อ : The End of the Storm (2020) พรีเซนเทชั่นการเข้าถึงสมาคมฟุตบอลลิเวอร์พูลอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เกิดเรื่องราวความยาวที่น่าดึงดูดของฤดูกาลที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 2019/20 “บอลที่เยี่ยมที่สุดมักจะเกี่ยวกับการแสดงออกทางอารมณ์” เจอร์เก้น คล็อปป์ นำเสนอการเข้าถึงสโมสรบอลหงส์แดงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

THE END OF THE STORM เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจของฤดูที่ครอบครองแชมป์พรีเมียร์ลีก 2019/20 ในปีที่กีฬาทั้งหมดทั้งปวงอยู่กับที่ แฟนคลับของสโมสรฟุตบอล ลิเวอร์พูล สุดท้ายก็เห็นทีมของพวกเขาชูถ้วยรางวัลที่หลบเลี่ยงพวกเขามาเป็นเวลา 30 ปี เมื่อมองผ่านสายตาของผู้จัดการทีมฟุตบอล พบร์เก้น คล็อปป์ ผู้เล่นทีมชุดใหญ่ของเขาซึ่งรวมทั้งจอร์แดน เฮนเดอร์สัน, ซาดิโอ มาเน่ รวมทั้งโรกางร์โต้ เฟอร์มิโน ร่วมกับแฟนคลับลิเวอร์พูลที่เผลอไผลจากทั้งโลก THE END OF THE STORM เฉลิมฉลองหนึ่งในความมีชัยครั้งประวัติศาสตร์ที่สุดของกีฬา

Nine Days (2020)

เรื่องย่อ : ชายผู้สันโดษทำสัมภาษณ์วิญญาณมนุษย์หลายหนเพื่อช่องทางที่จะได้กำเนิด วิลล์ ใช้เวลาทั้งวันของเขาในด่านนอกที่ห่างไกลเพื่อดูการถ่ายทอดสด Point of View (POV) ทางทีวีของผู้คนที่ดำรงชีวิตของพวกเขา จวบจนกระทั่งเรื่องหนึ่งย่อยยับ ทิ้งตำแหน่งพื้นที่ว่างสำหรับชีวิตใหม่บนโลก เร็วนี้ๆ ผู้สมัครคนไม่ใช่น้อย วิญญาณที่ยังไม่เกิด มาถึงที่ วิลล์ เพื่อกระทำทดลองเพื่อพิจารณาความฟิตของพวกเขา โดยพบเจอการเลือนเมื่อมีความเห็นว่าไม่เหมาะสม แม้กระนั้นเร็วนี้ๆวิลก็จำเป็นต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายสำหรับในการดำรงอยู่ของตนเองในรูปแบบของเอ็มมา ผู้สมัครที่ไม่เหมือนคนอื่นทำให้เขาจำต้องหันหลังกลับรวมทั้งรำลึกถึงสมัยก่อนอันวุ่นวายของเขาเอง

ด้วยพลังที่ไม่คาดคิด เขาศึกษาและทำการค้นพบเส้นทางใหม่ที่ชาญชัยในชีวิตของเขาเอง เอ็ดสัน โอดะ ผู้กำกับชาวบราซิลคนญี่ปุ่นที่เปิดตัวภาพยนตร์สารคดีของเขาหลังจากซีรีส์เรื่องสั้นรวมทั้งไม่วสิกวิดีโอที่ได้รับการชมเชยและได้รับรางวัลอย่างยิ่ง พรีเซนเทชั่นวิสัยทัศน์ที่จริงหัวใจแล้วก็ชอบคิดเกี่ยวกับจิตวิญญาณของผู้คนในบริเวณขอบเกลื่อนกลาด ซึ่งปวดที่จะเกิดขึ้นมาพร้อมทั้งจังหวะที่คาดไม่ถึง แต่ว่าถูกกัดกันโดย กองกำลังที่เกินความมั่นหมาย

Nine Days (2020)

เรื่องย่อ : ชายผู้สันโดษทำสัมภาษณ์วิญญาณมนุษย์บ่อยครั้งเพื่อจังหวะที่จะได้กำเนิด วิลล์ ใช้เวลาทั้งวันของเขาในด่านนอกที่ห่างไกลเพื่อดูการถ่ายทอดสด Point of View (POV) ทางโทรทัศน์ของคนเราที่ดำรงชีพของพวกเขา จนถึงเรื่องหนึ่งวอดวาย ทิ้งตำแหน่งที่ว่างสำหรับชีวิตใหม่บนโลก ในไม่ช้า ผู้สมัครหลายท่าน วิญญาณที่ยังไม่เกิด มาถึงที่ วิลล์ เพื่อทำทดสอบเพื่อไตร่ตรองความฟิตของพวกเขา โดยพบเจอการลืมเลือนเมื่อมีความคิดเห็นว่าไม่เหมาะสม แม้กระนั้นเร็วนี้ๆวิลก็ต้องประจันหน้ากับความท้าทายสำหรับเพื่อการยังอยู่ของตนในรูปแบบของเอ็มมา ผู้สมัครที่ไม่เสมือนคนอื่นๆทำให้เขาจำเป็นต้องหันหลังกลับและคิดถึงอดีตกาลอันวุ่นวายของเขาเอง

ด้วยพลังที่ไม่คาดคิด เขาศึกษาและทำการค้นพบเส้นทางใหม่ที่ชาญชัยในชีวิตของเขาเอง เอ็ดสัน โอดะ ผู้กำกับชาวบราซิลคนญี่ปุ่นที่เปิดตัวภาพยนตร์สารคดีของเขาภายหลังซีรีส์เรื่องสั้นรวมทั้งมิวสิกวิดีโอที่ได้รับการเชิดชูและได้รับรางวัลอย่างมาก พรีเซนเทชั่นวิสัยทัศน์แท้จริงหัวใจและก็ถูกใจคิดเกี่ยวกับจิตวิญญาณของผู้คนในบริเวณขอบเกลื่อนกลาด ซึ่งเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้นมาพร้อมด้วยจังหวะที่คิดไม่ถึง แต่ถูกขัดขวางโดย กองกำลังที่เกินความมุ่งมาดปรารถนา

It’s My Life (2020)

เรื่องย่อ : ภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาจากบอมมาริลลู (2549) ที่รีเมคโดยย้ำที่ความสัมพันธ์ระหว่างบิดากับลูก ซึ่งพ่อหนักใจกับลูกชายเยอะเกินไปรวมทั้งรบกวนชีวิตของเขา นำไปสู่การเก็บสะสมความขมขื่นต่อบิดาที่ดื้อดึงของเขา อภิเษก “อาบี” ชาร์มา เป็นเด็กที่มีพลังจากครอบครัวที่มีเงินมีทองซึ่งมีพ่อที่เป็นนักธุรกิจที่ป้องกันตัวเองเยอะเกินไป คุณ อภิเษก “อาบี” ชาร์มา ที่ต้องการให้เขาเข้าครอบครองธุรกิจของครอบครัวและเป็นผู้ตัดสินชี้ขาดในทุกการตัดสินใจเกี่ยวกับชีวิตของลูกชาย

อภิเศกจึงยอมหมั้นกับติดอยู่จาล บุตรสาวคนรวย แต่ตกหลุมรักหญิงสาวชนชั้นกลางที่ชื่อมุสคาน มาตูร์ โดยไม่รู้จักว่าเขามีความเกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่เกิดสังกัดเธอ พ่อ เอ็มเอ็ม ความหวาน ครั้งหนึ่งเมื่อเมา ในที่สุด เมื่อเธอยอมรับสารภาพรักกับเขา อภิเศกก็ประกาศเสียงดังว่ารักมุสคานด้วย แต่ถูกสิทธันต์จับได้ ในละครที่ตามมา แนวคิด เห็นด้วยกับคำขอของ อภิเษก ที่จะเจอกับ มัสคาน กาลครั้งหนึ่ง ทำให้เขาได้รับคำขาดว่าคุณจะต้องพิสูจน์ค่าของเธอข้างใน 7 วัน

https://mastercraftboatcovers.net/

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...